Review: “สเต็ก Maleficent”

ตั้งชื่อเก๋ๆแลดูเป็นสูตรใหม่ไปงั้นแหละค่ะ ความจริง มันคือสเต็กเนื้อธรรมด๊าธรรมดา แต่ที่เป็นชื่อนี้เพราะ ทำจานนี้หลังจากนั่งดู Maleficent จบ.. ประทับใจบทหนังและการแสดงของโจลี่มาก #ปลื้มปริ่ม สำหรับการตัดสินใจทำสเต็กเป็นอาหารเย็นวันนี้นั้น ก็ที่มีที่มาจากการคิดเมนูประจำวันของ 2ข ซึ่งมักจะเริ่มจากการเดิน Shopping เลือกซื้อของสดและเครื่องครัว แล้วบังเอิญไปเจอซองเกรวี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าให้ ดูทรงแล้ว น่าทานใช้ได้ เลยลองซื้อมาดู

อีทีนี้ มีเกรวี่แล้วนิ ก็ต้องหาอะไรมาทำทานกับเกรวี่ ซึ่งก็แน่นอนที่สุดในสามโลกที่มันคงจะไม่ใช่ขนมครกหรือสุกี้แห้ง แต่ควรจะเป็น “สเต็กเนื้อ” แต่จะทำไงล่ะทีนี้ เคยกินแต่ที่เค้าทำขาย เคยทำกินเองครั้งนึง รสชาติน่าระอามากกกกกกกก แต่เอาเถอะ… ครั้งนี้ เราจะลองดูกับมันอีกครั้ง ให้มันรู้ไปว่าจะเอาดีทางสเต็กไม่ได้

กลับมาบ้าน ก็เริ่มต้นเลยฮ่ะ ตามประสาแม่บ้านยุค “โพสต์ประกาศเลิกกันและคืนดีใน 8 ชั่วโมงกลับได้ฟรี PR เพียบ” ด้วยการ Google หาการทำสเต็กอร่อยทันที เจอมาเจอกระทู้นี้ค่ะ นั่งๆไล่อ่าน แล้วก็เลยสรุปรวมมาเป็นสูตรรีวิววันนี้ไว้ดังนี้

กระบวนการเตรียม

 photo HNK_3019-700.jpg

    1. จะทำสเต็กให้หรอย สำคัญที่สุดคือ “เนื้อ” ค่ะ เนื้อที่เห็นนี้ ซื้อจากฟู้ดแลนด์ในราคาประมาณร้อยกว่าบาท ได้เนื้อมา 2 ชิ้น สำหรับเด็กทาน 2 คน เป็นส่วนสันนอกนะคะ
    2. เกรวี่ใช้ยี่ห้อ French’s สูตร Brown Gravy ซองละ 48 บาท ทำน้ำเกรวี่ได้ประมาณ 3 – 4 จานสเต็ก วิธีการทำก็ง่ายมาก แค่ละลายผงเกรวี่เข้ากับน้ำ 1 แก้ว ต้มให้เดือด ยกลงรอราดสเต็กเป็นอันเสร็จพิธี

 photo HNK_3030-700.jpg

    1. ขอแนะนำ เนยสำเร็จรูป ซื้อได้ที่ฟู้ดแลนด์เช่นกัน เป็นเนยที่เหมาะจะเอามาปาดหน้าสเต็ก ด้วยรสชาติเค็มๆมันๆ หอมกระเทียมเล็กน้อย ลงตัวมากกับอาหารอย่างสเต็กเนื้อ

 photo HNK_3023-700.jpg

วิธีการทำ

  1. ก่อนทำการหมักเนื้อ ทุบเนื้อให้ทั่วๆก่อนนะคะ สำหรับบ้านที่ไม่มีค้อนทุบเนื้อ ลองใช้สากกะเบือทุบก็ได้ค่ะ
  2. เริ่มกระบวนการทำด้วยการหมักเนื้อ เราใช้สูตรน้ำมันมะกอก (น้ำมันพืชแทนได้ค่ะ) 1.5 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรสฝาเขียวอีก 1.5 ช้อนโต๊ะ หมักข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมงในตู้เย็น เพื่อให้ได้เนื้อนิ่มๆ
  3. ถึงเวลา Grill ยกเนื้อออกจากตู้เย็นทาเกลือเล็กน้อย (เล็กน้อยมากๆนะคะ ไม่งั้นเค็ม หรือถ้ากลัวเค็ม งดเกลือเลยก็ได้ค่ะ) และพริกไทยดำบดสดๆ
  4. ทาน้ำมันมะกอกพอปิดผิวกระทะ ใช้ไฟอ่อน นำเนื้อลงกริล ทดลองกดเนื้อเป็นระยะเพื่อเช็คว่าสุกหรือยัง ถ้ายังไม่สุก กดไปจะบุ๋มอยู่อย่างนั้น ถ้าสุกแล้ว กดแล้วผิวเนื้อจะเด้งกลับค่ะ
  5. กริลเนื้อเสร็จ จัดใส่จาน ยกลง ปิ้งขนมปัง ปาดเนยปิดหน้าให้ทั่ว เสิร์ฟไปในจานสเต็กเคียงข้างด้วยแครอทและซอสเกรวี่ ของเรายังไม่ราดเกรวี่ เพราะเด็กๆชอบไม่เหมือนกัน เลยเสิร์ฟแยกค่ะ

สวัสดี…

กลับสู่หน้า Home

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *