Solo traveler: ท่องเที่ยวเชิงโดดเดี่ยว จากเอียร์คุสท์ สู่โอลค์ฮอน จากไซบีเรีย สู่ไบข่าน..ตอนที่ 1

 photo Russia01 copy-700pxl.png

เป้าหมายข้อหนึ่งที่สำคัญในชีวิตของดิฉันคือ ทุกๆปี จะต้องไปเยือนดินแดนที่ไม่รู้จักให้ได้อย่างน้อยๆ 1 ที่เสมอ และสำหรับปีนี้ จุดหมายนั้นคือ “ประเทศรัสเซีย”

แต่ไหนแต่ไรมา รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ดิฉันปักธงการเดินทางไว้อย่างแน่แน่ว ตั้งใจว่า สักครั้งในชีวิต จะต้องไปแบ็คแพคที่รัสเซียให้ได้ จนกระทั่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บังเอิญไปสะดุดตาเข้ากับตั๋วเครื่องบินแบบโปรโมชั่นของสายการบิน S7 Airline โดยมีสถานีปลายทางคือเมือง Irkutsk (เอียร์คุสท์) ซึ่งต้องสารภาพว่า ไม่คุ้นชื่อหรือแม้แต่จะเคยได้ยินมาก่อน แต่เมื่อเห็นราคาตั๋วโปรโมชั่นในช่วงนั้น ความสนใจในเมืองนี้ ก็เกิดขึ้นมาทันที ก่อนจองตั๋ว จึงทำการสืบหาข้อมูล จนเจอคีย์เวิร์ดที่สำคัญคือ Trans-Siberian railway และ ทะเลสาบไบข่าน แค่นั้นเอง การตัดสินใจที่ง่ายๆก็จึงตามมา โดยมีกำหนดการเดินทางในช่วงเดือน พฤษภาคมของปีนี้

ตัดสินใจโดยที่ยังไม่รู้อะไรทั้งสิ้นมากไปกว่า  Trans-Siberian railway และ ทะเลสาบไบข่าน

จนกระทั่งใกล้ถึงกำหนดเดินทาง จึงวางแผนการเดินทางสำหรับทริประหว่างวันที่ 2 – 9 พฤษภาคม  2558 ในระยะเวลาเพียงแค่ 7 วันก่อนเดินทาง ซึ่งหลังจากการค้นข้อมูลอย่างหนัก จึงได้ออกมาเป็นตารางการเดินทางโดยคร่าวๆ ดังนี้

วันที่ 1: ถึงรัสเซียตอนประมาณ 2 นาฬิกา ตีสองนะคะ ไม่ใช่บ่ายสอง #เพลียแพพ –”

วันที่ 2: เดินทางออกจากเอียร์คุทส์เพื่อไปยังเมืองท่าต้นทางของเส้นทางสาย Trans-Siberian Railway สิ้นสุดปลายทางที่ Listvyanka แวะพักค้างคืนที่เมืองนี้

วันที่ 3: เดินทางกลับเอียร์คุสท์แต่เช้าตรู่ เพื่อให้ทันขึ้นรถมินิแวนที่จะมุ่งหน้าไปยังเกาะ Olkhon (aka Olchon) ค้างคืนที่โอลค์ฮอน

วันที่ 4: ท่องเที่ยวบนเกาะโอลค์ฮอน จุดมุ่งหมายสำคัญคือการตะลุยทางเหนือของเกาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แหลมโคบอย” (Khoboy cape) ค้างคืนที่โอลค์ฮอนคืนที่ 2

วันที่ 5: อิสระบนเกาะโอลค์ฮอน ค้างคืนที่โอลค์ฮอนคืนที่ 3

วันที่ 6: กลับสู่เอียร์คุสท์ เพื่อออกเดินทางโดยรถไฟสู่เมือง Ulan-Ude ค้างคืนที่อูลานอูเด

วันที่ 7: เดินทางกลับเอียร์คุสท์ ค้างคืนที่เอียร์คุสท์

วันที่ 8: เดินทางกลับประเทศไทย

ข้างบนนี้ เป็นตารางคร่าวๆที่กำหนดแผนการเดินทางไว้ เพื่อที่จะมาพบว่า “นี่คือข้อดีของการเดินทางคนเดียว” เพราะแผนพร้อมเปลี่ยนแปลงได้ทุกนาที!! ด้วยปัจจัยอะไรหรือคะ…..

จนกว่าจะถึงบล็อกหน้าค่ะ…

แต่ก่อนจะลาบล็อกนี้ไป ก็ขอทิ้งท้ายด้วยตารางการเดินทางที่เกิดขึ้นจริงทั้ง 8 วันระหว่างที่อยู่ในรัสเซีย เผื่อสำหรับเป็นแนวทางการวางแผนการเดินทางของเพือนๆที่สนใจ ดังรายละเอียดข้างล่างเลยค่ะ

วันที่ 1: ถึงรัสเซียตอนประมาณ 2 นาฬิกา ตีสองนะคะ ไม่ใช่บ่ายสอง ค้างคืนเอียร์คุสท์คืนที่ 1

วันที่ 2: ตั้งหลักใน Irkutsk จนกว่าจะได้ซิมโทรศัพท์ 1 ใบ และคนที่พูดอังกฤษได้อย่างน้อย 1 คน  ค้างคืนที่เอียร์คุสท์คืนที่ 2

วันที่ 3: Trekking บนเส้นทางสาย Trans-Siberian Railway ค้างคืนที่เอียร์คุสท์คืนที่ 3

วันที่ 4: ออกเดินทางสู่เกาะ Olkhon (aka Olchon) โดยรถมินิแวน ค้างคืนที่โอลค์ฮอนคืนที่ 1 

วันที่ 5: ท่องเที่ยวบนเกาะโอลค์ฮอน จุดมุ่งหมายสำคัญคือการตะลุยทางเหนือของเกาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แหลมโคบอย” (Khoboy cape) ค้างคืนที่โอลค์ฮอนคืนที่ 2

วันที่ 6: อิสระบนเกาะโอลค์ฮอน ค้างคืนที่โอลค์ฮอนคืนที่ 3

วันที่ 7: เดินทางกลับเอียร์คุสท์ ค้างคืนที่เอียร์คุสท์

วันที่ 8: เดินทางกลับประเทศไทย

ตอน หน้า…จะพาแลนด์ดิ้งแล้วนะคะ….. อย่าลืมรัดสายเข็มขัด ปรับที่นั่งให้ตรงแล้วไปเดินประชดความร้อนที่แผ่นดินไทยยังดินแดนแห่ง ไซบีเรียกันค่ะ..

ติดตามตอนที่ 2 ได้ที่นี่ค่ะ

กลับสู่หน้า Home

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *