ดูเด็กกว่าเดิม ด้วย “น้ำต้มกระดูก”

 photo Screen Shot 2558-08-22 at 11.42.13 PM.pngImage courtesy: Heather Dost on Flickr 

เอ๊ยยยย เซอร์ไพรส์มากอ่ะเรื่องนี้ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยจริงๆ สืบเนื่องจากการรับทำคอนเทนท์ให้กับลูกค้า เลยไปได้ข้อมูลในระหว่างการทำคอนเทนท์มาว่า ความจริงแล้ว ถ้าอยากดูเด็ก ดูอ่อนกว่าวัย ไม่ใช่ประเภทมนุษย์ป้าเดินมายกมือไหว้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่เคยใช้ครีมใดๆได้ผลเลย ซึ่งก็จะตีความได้หลายอย่างมาก ตั้งแต่ ครีมมันดีแต่ไม่ได้ผลิตเพื่อเรา เราดีแล้ว แต่ครีมเข้าไม่ถึง ครีมดีแล้วแต่เราด้านไป หรือทั้งเราทั้งครีมต่างก็เกินเยียวยาทั้งคู่.. เลือกเหตุผลเอาตามสะดวกนะโยม แต่ถ้ายังไงก็ไม่ได้ผลแล้ว อย่าเพิ่งหันกลับไปหาลาแมร์ แต่ขอให้หันหา ลา แพร์รี ตึงงงงง  #เด๋วนะ #เกี่ยวตรงไหน

กลับมาที่เรื่องนี้กันต่อ หลักใหญ่ใจความมันคือว่า มีบทความฝรั่งหลายบทความเลยที่เคลมว่า ถ้าอยากดูเด็กไม่ต้องไปแลอื่นไกล เดินเข้าครัว สาวเท้าไวๆไปถึงปังตอ ปาดคอตัวเองแล้วรอเกิดใหม่ซะ อ๊ะ… ไม่ใช่ละ ตลกไม่ดูเวล่ำเวลาจริงๆ แม่คนนี้ -“-  แต่..ให้เดินเข้าครัวจริงๆนะ เพื่อไปต้มน้ำต้มกระดูก นั่นเพราะว่าความจริงแล้ว อีน้ำต้มกระดูกนี่แหละ สูตรลับยาตำรับอายุวัฒนะของจริง ค่าที่มันอุดมไปด้วยสารพัดสารอาหาร แร่ธาตุ ที่เกี่ยวกับความงามและการชะลอวัย แน่ะ!! ไม่เคยรู้กันมาก่อนล่ะเสะ.. เชยนะเราน่ะ..

และนี่อาจเป็นเคล็ดลับความอ่อนเยาว์ของสาวเอเชีย เอาจริงๆนะ ลองเดินไปให้พวกฝรั่งมันทายอายุสาวๆเอเชียเล่น มันทายกันไม่ค่อยถูกหรอก อย่างตอนไปรัสเซีย มีหนุ่มรัสเซียหน้ามืดมาจีบ เพราะเข้าใจว่า เราอายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับเจ้าตัว ก็จริงนะ รุ่นราวคราวเดียวจริงๆด้วย แต่เป็นรุ่นราวคราวเดียวกับน้ายูอ่ะ

เข้าเรื่องสักทีเหอะ หลายๆคนคงค่อนขอดอยู่ในใจว่าอย่างนั้น

ว่าแต่ ในน้ำต้มกระดูกนี้ มันมีอะไรบ้างล่ะ ลองมาแง้มฝาหม้อดูกัน
– กลุ่มสารอาหารพวกไฮยาลูรอนิค แอซิด กลูโคซามีน ซึ่งกลุ่มนี้จะช่วยเรื่องข้อทั้งหลายในร่างกาย
– แร่ธาตุ อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติในการช่วยชะลอความแก่.. (คำว่าแก่ แม้จะพูดเบาๆก็เจ็บ… )
– คอลลาเจน แหมะ.. หลงเป็นทาสการตลาดกันมาตั้งน้านนาน สุดท้าย แหล่งคอลลาเจนชั้นเลิศอยู่ไม่ไกล้ไม่ไกลแค่ครัวไทยนี่เอง
– ไอโอดีน โดยเฉพาะในน้ำต้มกระดูกเที่ยวแรก จะมีสารไอโอดีนเยอะที่สุด ว่าแต่นักเรียน ใครจำได้มั่ง ไอโอดีนไว้ทำอะไร
– ไกลซีน ซึ่งจะช่วยกำจัดของเสียที่เป็นสาเหตุของความแก่ทั้งหลายออกจากตับเพื่อขจัดออกจากร่างกาย

ส่วนผสมและวิธีทำ:
1. กระดูกสัตว์ใหญ่ทั้งหลาย เช่น หมู เนื้อ แกะ หรือกระทั่งไก่ก็ได้นะคะ ถ้าเป็นไปได้ พยายามเลือกจากฟาร์มที่เป็นพวกออแกนิกหรือเลี้ยงมาอย่างดี เช่นวัวที่ฟังเพลงแจ๊สของ ซาดาโอะ วาตานาเบะทุกเช้า และจิบเบียร์โฮการ์เด้นทุกค่ำคืนแทนน้ำเปล่า แต่ถ้าเป็นกระดูกจากปลา ใช้ปลาอะไรก็ได้แต่ให้หลีกเลี่ยงปลาที่มีไขมันเยอะ
2. ต้มน้ำใส่กระดูก หั่นแครอท กระเทียม หัวหอมและเซเลอรี่ใส่ลงไปด้วย ปิดท้ายด้วยน้ำส้มสายชู Apple cider vinegar 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อช่วยดึงเอาแร่ธาตุต่างๆออกมาให้มากที่สุด
3. ต้มต่อเนื่องอย่างต่ำ 8 ชม. สำหรับกระดูกสัตว์ใหญ่ สำหรับปลา ใช้เวลา 2-3 ชม. จำไว้ว่า ยิ่งกระดูกเปื่อยยิ่งดี ถึงตรงนี้ก็นึกได้ว่า เราประหยัดค่าคอลลาเจนได้เพื่อจะมาเปลืองค่าแก้สหุงต้มนี่เอง สลัดเอ๊ยยยย
4. ทิ้งไว้ให้เย็น กรองเอาแต่น้ำ เก็บใส่โหลแก้วแช่แข็งสำหรับนำกลับมาปรุงอาหารตามแต่ต้องการได้ 3 วัน

หมายเหตุ: หลังจากเราแช่แข็งแล้ว ครั้งต่อไปที่จะทำอาหารอาจจะเห็นไขมันลอยขึ้นมาด้านบนของน้ำต้มกระดูก ตักไขมันออกและทิ้งไว้ให้ละลายในอุณหภูมิห้อง ซึ่งถึงตอนนั้นจะมีสภาพคล้ายเจลลาติน นั่นแหละค่ะ มันกำลังมีคุณสมบัติพร้อมในการเผาผลาญไขมัน และอุดมด้วยคอลลาเจนชั้นยอดทีเดียว

ว่าแล้วก็ไปตลาดดีฝ่า…

กลับสู่หน้า Home

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *